"... Xin Hăy Dùng Con Như Khí Cụ B́nh An Của Chúa.... "


Trang Nhà H́nh Ảnh Liên Lạc Diễn đàn

  Bây giờ các tṛ đă thành đạt, hơn cả thầy rồi. Cha rất vui mừng ! Con hơn cha là nhà có phước, sau hơn trước nước mới văn minh.
Các tṛ đă và đang tiến bộ, c̣n cha già rồi, không tiến bộ theo kịp tụi con. Thực tế như chuyện trang web của ccsgioan 23 đây, Phạm thành Long đăng kư cho cha xong rồi, anh Dương tiến Dũng chỉ cha sử dụng, hai hôm sau, cha sử dụng không được, dễ ẹt vậy mà làm không xong ! Đúng là lạc hậu rồi !!!
Hổm rày công việc của cha và của giáo phận nhiều quá, nên hôm nay dốc ḷng phải viết và gởi cho tụi con, kẻo tụi con trông hoài không thấy cha giáo ở đâu.
Thời tụi con, cha là cha giám luật khó khăn ?!
Một lần cha tới họ Bến Dinh, gặp lại học tṛ cũ, hồi 75 dường như mới lớp 6 cùng lắm là lớp 7, anh bảo : giờ thấy cha con vẫn c̣n sợ.
Sau gần 30 năm mà ấn tượng sợ vẫn chưa phai trong đầu của cậu học tṛ lúc đó c̣n thật bé, cha nghe ái ngại ghê luôn !
Rồi cách đây 3 năm, một lần cha giảng trong Thánh Lễ ở Ḍng St Paul Mỹ tho (cha hết ở chánh toà về toà giám mục 1 năm, cha phụ trách làm lễ cho Ḍng suốt một năm, trước khi cha lên Nhà Chung bây giờ), cha nói :.... nếu thụt lại 30 năm, tôi phải làm cha giám luật cho chủng viện, tôi sẽ làm cách khác với hồi đó, hồi đó th́ KỶ LUẬT ĐI TRƯỚC, T̀NH YÊU ĐI SAU, c̣n bây giờ th́ T̀NH YÊU ĐI TRƯỚC, KỶ LUẬT ĐI SAU...
Cha hiểu vầy nè : hồi đó ḿnh mới ra trường, chưa tự chủ trương ǵ hết, vả lại c̣n non nớt dám tự chủ trương ǵ !, th́ kỷ luật của Ban Giám đốc thông qua Đức Cha, giao phó cho ḿnh áp dụng cho các tiểu chủng sinh, ḿnh cứ áp dụng thôi... Bây giờ sau 30 năm kinh nghiệm (!!!) , ḿnh lớn và có thể tự chủ trương, th́ không có ǵ quí và quan trọng hơn t́nh yêu, nên t́nh yêu phải được đặt ở hàng đầu trong mọi công việc, kể cả việc tu đức.
Hồi đó kỷ luật đă đặt thành khuôn dài rộng cao đă có kích thước sẳn, cha cứ bắt chúng con nhét vô khuôn, anh mập th́ ép lại, anh ốm th́ kéo giản ra, ép cho vừa khuôn hết, rồi mới nói chuyện thương.

Thương đi sau việc hành xử ép, nên không thấy thương đâu hết, chỉ thấy khổ. Nhưng nếu thụt lại 30 năm, cha cũng không bỏ kỷ luật đâu nhen, không có kỷ luật th́ xáo trộn hết, nhưng kỷ luật phải đi sau, cha nói cha thương, rồi mới mời gọi tụi con vào kỷ luật, cho nên đứa nào mập cũng vui mà ép ḿnh vào, đứa nào ốm cũng vui mà kéo giản ḿnh ra cho vừa khuôn.

Năm 1994, năm cha kỷ niệm 25 năm thụ phong linh mục, cha có dịp đi nghỉ bệnh ở Xuân Lộc, chỗ Đức cha Trâm (cũng Tiểu Chủng Viện ngày xưa), cha ở đó 2 tháng, thời gian khá dài, khu đất khá rộng, nên có một khoảng không gian và thời gian rộng rải để suy nghĩ, cha đă suy nghĩ và đặt vấn đề T̀NH YÊU TRÊN HẾT từ đó.
 

 Khi Đức Hồng Y Mẫn ngỏ ư :
 mấy chú trước khi vào Đại Chủng Viện (Thánh Giuse Sàig̣n ) phải được huấn luyện liên tục ít ra 1 năm ở tại giáo phận nhà,..... Một cha nào đó đề nghị với Đức cha Mỹ tho (cha nhớ lúc đó đang dùng cơm), đề nghị cha phụ trách lớp Dự Bị đó, v́ cha rất reglo (tụi con c̣n nhớ reglo nghĩa là ǵ không ? tiếng latin đấy : reglo là đâu vào đấy, từ reglo có nghĩa là kỷ luật !), cha đó c̣n nói thêm : cha Chánh gắt, cho tụi nó (lớp Dự Bị sắp tới) vào kỷ luật hết. Đức cha Mỹ tho cười : mấy ông lầm hết, ổng tuyên bố là bây giờ T̀NH YÊU ĐI TRƯỚC, KỶ LUẬT ĐI SAU... Cha ngạc nhiên : ḿnh giảng bên nhà Ḍng mà sao Đức cha biết.... Mà đúng là cha chủ trương như vậy.
     Sau đó trong cuộc họp bàn về lớp Dự Bị.... cử ai coi sóc, đồng hành luôn với các em..., cha t́nh nguyện lên ở Nhà Chung đồng hành với các em.
     Đă xong một khoá 2006-2007, cuối tháng 6 năm nay sẽ kết thúc năm 1 khoá II (2007-2009). Cha giữ đúng chủ trương mới : T̀NH YÊU ĐI TRƯỚC, KỶ LUẬT ĐI SAU.
Cha dài ḍng tâm sự với các học tṛ cũ, các tṛ cũ thông cảm với cha hén.
 

     Trước đây cha đă liên lạc với Đỗ Tuyên, Phạm thành Long, Đại Chí. Bây giờ trong trang web, cha thấy Quảng trọng Hiển, Hồ hoàn Kiếm hỏi thăm cha, mà cha quê quá, không trả lời trong trang ccsgioan 23 được, hôm nay cha thăm tất cả anh em cựu chủng sinh Gioan XXIII, hoan hô Phạm thành Long, Quảng trọng Hiển, Dương tiến Dũng cùng lo cho trang web ccsgioan 23. Phạm thành Long giỏi quá.
    Thăm Hồ hoàn Kiếm, người em chú bác với cha, đang ở trong xứ sương mù (mịt), anh em mà ít khi liên lạc với nhau, nên tin tức cũng không có bao nhiêu, chỉ biết qua cha Hồ hữu Nghĩa. Kiếm ơi, anh bây giờ già nua và lạc hậu rồi, thông cảm cho anh nghe.
    Quảng trọng Hiển nói chuyện tếu quá, anh em vui vẻ với nhau như vậy, giữ t́nh nghĩa liên lạc với nhau như vậy là quí lắm. Đời này nếu t́nh nghĩa là chín (chính)......., th́ coi chừng tiền là mười đấy. Hoá ra tiền trên t́nh nghĩa sao. Anh em ccsgioan 23 cố gắng thật sự t́nh nghĩa là chính nghe.
Nghe tin cha Yên về VIỆT NAM để mừng lễ Ngân Khánh Linh mục tại Tiểu Chủng Viện Gioan XXIII cũ, và hẹn anh em cựu chủng sinh ở hải ngoại về nữa, về Tổ Ấm ngày xưa... Cha nghe rộn lên một niềm vui. Hy vọng Chúa cho sống tới ngày Đại Hội vui vẻ đó.
Cha chúc Chúa luôn ở cùng anh em, xin Chúa ban Thánh Thần khôn ngoan và Sức Mạnh cho anh em.
 

                Cha Phêrô Hồ bản Chánh.

 


Webmaster: Pham Long