"... Xin Hăy Dùng Con Như Khí Cụ B́nh An Của Chúa.... "


Trang Nhà H́nh Ảnh Liên Lạc Diễn đàn

     Tiếng nhạc nhẹ nhàng thanh thoát tựa như nhịp tim, như hơi thở trinh nguyên của cô gái. Rồi, ḍng nhạc đă trở nên dồn dập hơn, hối thúc hơn, vồn vă hơn, có nhiều nốt trơi và cung bémon hơn để diễn tả sự ngạc nhiên, bỡ ngỡ, bối rối, giao động, lo âu xen lẫn sợ hăi của thiếu nữ khi tiếp xúc và đối thoại với vị Thiên sứ từ trời xuống. Cả hoàn vũ dường như dừng lại trong giây lát để chờ đợi khi tiếng nhạc chợt ngưng hẳn. Sự thinh lặng này ôi thật linh thiêng v́ mọi người đều biết 1 biến cố có 1 trong hai trong lịch sử cứu độ sắp khai diễn. Và khi lời Fiat – Xin Vâng từ bờ môi của thiếu nữ vừa thốt ra, các tiếng kèn, trống, chiêng, tiếng đànỉ đă ḥa với ca đoàn trên trời dưới đất hợp xướng bài Te Deum – Tạ Ơn – tán tụng Ngài là Thiên Chúa muôn dân mong đợi. Điệu nhạc thật trang nghiêm uy nghi, hùng tráng làm mọi người lâng lâng vui sướng v́ niềm mong đợi sắp được thành tựu. Kế đó, từng bè, từng nhạc khí  nhac cụ đă thay phiên nhau vang lên những khúc ca để đợi ngày cùng tấu lên đoạn nhạc quan trọng của bài trường ca. Và, tiết tấu cung diệu đă dồn lên khúc nhạc hân hoan, rạng rỡ, đánh dấu 1 kỷ nguyên mới xuất hiện, 1 kỷ nguyên thay đổi toàn cơi trái đất khi từ trời cao, lời loan báo long trọng đă vang lên: hôm nay Đấng cứu thế đă sinh ra cho chúng ta. Và chín phẩm Thiên Thần cùng với ban đại hợp xướng lập đi lập lại Điệp khúc “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, b́nh an dưới thế cho người ḷng ngay” diễn tả thật đúng niềm hân hoan, vui sướng, sự tưng bừng, rộn ră của muôn dân trong biến cố giáng trần của Ngôi Hai Thiên Chúa.

     Bài trường ca được tiếp nối bằng những đoạn dân ca, những tiếng ầu ơ, à ơi của người mẹ ru con. T́nh Mẹ bao la luôn lắng lo, chăm sóc, nuôi nấng, dưỡng dục và mong con chóng lớn để ra ngoài giúp đời. Bên cạnh đó là tiếng bi ca, buồn phiền sầu năo đến đứt ruột của những người mẹ khóc hết nước mắt khi những đứa con nhỏ vừa sinh đă bị giết hại 1 cách tàn nhẫn hoặc những khúc ca nhớ về quê hương xứ sở của 1 cặp vợ chồng phải lẩn tránh ra xứ lạ quê người v́ muốn bảo đảm sự sống c̣n cho đứa con thơ dại. Rồi, ḍng nhạc đă chuyển sang những khúc nhặt khoan, những điệu ḥ, điệu lư dí dỏm, vui tươi, chứa chan t́nh người của chàng trai trẻ đang sống vô tư, êm thắm, hạnh phúc trong một mái ấm gia đ́nh và hài ḥa với bà con lối xóm trong nghề thợ mộc gia truyền của chàng.

     Tiếp đến, ca khúc Vào đời đă được ḥa lên để đánh dấu chặng đường quan trọng của người thanh niên mang tên Giêsu. Bài ca này đă được phụ họa từ trên cao khi tầng trời mở ra và những giọng hát thánh thót đồng thanh tung hô, chúc tụng Ngài hợp với tiếng vọng từ trời “Con là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp ḷng Ta mọi đàng” khi Chúa Giêsu lănh nhận phép rửa tại sông Giodan. Những đoạn nhạc kế tiếp có lúc thật trang nghiêm, uy hùng diễn tả những lời rao giảng của một Đấng có sự thu hút và quyền uy chưa ai sánh bằng; có khi thật vui nhộn để nói lên những lúc Ngài tham dự các yến tiệc hay buổi họp mặt với mọi người. hoặc biểu lộ niềm vui sướng, hoan hỉ của các bạn đồng hành khi thấy Thầy Chí Thánh làm những phép lạ diệụ kỳ và được mọi người ca tụng; có lúc là một đoạn độc tấu dương cầm hay tiếng sáo du dương để nhường chỗ cho sự Thánh thiện, linh thiêng và những tâm t́nh của Chúa Giêsu dâng lên Thiên Chúa Cha trong bóng đêm, khi mặt trời vừa ló dạng hay những lúc Ngài ngước mắt lên trời nguyện cầu trước khi thực hiện một việc quan trọng; có lúc lại là những đoạn trầm buồn, đứt quăng nói lên tâm trạng của Chúa Giêsu khi gặp những khó khăn, hiểu lầm, chống đối, bỏ rơi, thù ghét hay những lời lẽ đanh thép của Ngài đến với từng lớp người đă không sống đúng với chức phận của ḿnh. l**g vào giữa các âm giai, âm diệu này là một điệp khúc mà những chữ YÊU THƯƠNG – BÁC ÁI – THA THỨ-  B̀NH AN được lập đi lập lại để nói lên sứ điệp cao cả mà vị Ngôi Hai Thiên Chúa muốn mạc khải cho nhân loại. Sứ điệp yêu thương này đưa mọi người hướng về biến cố quan trọng khi Thầy tṛ quay quần nhau trong cùng 1 bữa tiệc. Bao nhiêu tâm t́nh đă được tỏ bày và quy đến cao điểm là sự chia sẻ bánh rượu và câu dặn ḍ kêu gọi hiệp nhất yêu thương và nhớ đến Thầy Chí ái của họ mỗi khi họ có dịp diễn lại bữa tiệc này hàng năm.

     Bất chợt, bài trường ca chuyển sang một điệu nhạc dồn dập, hỗn loạn của tiếng vó ngựa, tiếng chân bước, tiếng xiềng xích gươm giáo gây gộc rồi tiếng chạy la thét náo nhiệt của những nhóm người. Đây không phải là cuộc nổi loạn hay nội chiến nhưng là một cuộc lục xoát và t́m người. Kết quả là Chúa Giêsu bị bắt và bị tống ngục. Và chỉ nội trong 1 thời gian ngắn, Ngài đă bị tuyên án tử h́nh. Khúc nhạc trở nên buồn bă, thê lương, áo năo diễn tả những sự hành hạ, những roi vọt Ngài phải chịu đựng, những sự nhục mạ về tinh thần lẫn thể xác làm thân thể Ngài không c̣n 1 h́nh tượng nào.

 

      Ôi, khúc nhạc càng buồn bă hơn làm bao người thổn thức khi hướng về ngọn đồi Golgotha nơi Con Thiên Chúa bị đóng đinh; và khi 1 tiếng chuông báo tử, 1 hồi kèn thổi lên trong phút mặc niệm vang lên - loan báo Vị cứu Thế đă ĺa đời, bao tâm hồn đă xúc động, bao cặp mắt đă âm thầm nḥa lệ, bao môi miệng đă nghẹn lời, và bao tiếng cười đă chợt tắt. Chúa Cứu Thế ơi, sao Ngài chết thê thảm và nhục nhă như thế, tội của Ngài hay tội của ai???

     Nhưng, 1 hồi chiêng trống đập ầm vang, các tiếng kèn các loại nhạc cụ khác đă phụ họa vào Bài Ca ALLELUIA được cất lên với tất cả mọi bè, mọi nốt, mọi âm giai để báo tin vui cho muôn người: Đức Kitô đă sống lại. Lời ca này được phát lên từ những người phụ nữ và những người bạn chí cốt của Ngài. Họ hân hoan báo cho nhau biết và loan tin mừng này cho mọi người. Điệp ca Alleluia đă được cất vang và hịa nhịp vào tiếng vĩ ngựa, tiếng chuơng reng và được vang vọng đến mọi nơi, mọi chủng tộc khắp nơi trên thế giới. 

     Chính Chúa Giêsu đă trao lại bài trường ca bất hủ cho nhân trần. Bài ca này đă được bắt đầu hát lên từ 1 nhóm nhỏ. Họ là những người đă đồng hành với Chúa trong suốt cuộc truyền giáo của Ngài. Họ đă trung thành mang bài ca này từ Giêrusalem đến các vùng phụ cận: Pathi, Mê di, Êlam, Mexopôtamia, Giuđê, Capadokia, Pôn tô, Asia, Ai cập, Ả rập, Rôma, các vùng tiểu á.... Đi đến đâu họ cũng dậy cho từng nhóm, từng cộng đoàn và từng làng mạc về các nhịp điệu, các giọng các bè, các âm giai, và các điệp khúc, tiêu khúc của bài ca. và như Thầy chí Thánh, họ cũng giao nhiệm vụ ca trưởng cho những người tại các địa phương này. Tên tuổi các ca trưởng được nhiều người nhắc đến mỗi lúc một đông: Tôma Aquina, Phanxicô Assisi, Phanxicô Xaviê, Đôminicô, Cecilia, Clara, Têrexa Avila, Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Anre Dũng Lạc,  Piô X, Gioan 23,  Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện, Cha Nguyễn Văn Hiệu, Đức Cha Anrê Nguyễn Văn Nam, Têrêxa Calcuta, Gioan Phaolô II... Bài trường ca đă lan rộng và càng được nhiều người biết đến. Biết bao người nghe được bài ca này đă hân hoan đón nhận và đă thay đổi hoàn toàn cuộc sống; một số người đă cảm thấy khó ḷng đón nhận v́ lời ca vẫn có nhiều chỗ khó thuộc, khó chấp nhận, khó hiểu. Một số người khác cũng hát bài ca này lạc giọng, lạc bè, lạc tông, hoặc sai cả lời. Nhiều người v́ trung thành hát bài ca này đă hy sinh cả mạng sống ḿnh, một số người khác v́ muốn truyền bá ư nghĩa và niềm hy vọng của bài ca nên đă sẵn sàng từ bỏ tất cả những sự quen thuộc thường ngày để đến những nơi xa xôi; nơi đó chính họ sẽ tập lại, hát lại bài ca bằng chính ngôn ngữ của bản xứ. Đa số đă hát bài ca này tại gia đ́nh, nơi học đường, trong hăng xưởng, nơi làm việc, ngoài đường phố, trên các công viên, siêu thị, bến xe, mọi hang cùng ngơ hẻm.

     Tren 2000 năm đă trôi qua, bài trường ca được truyền đi từ thành thị đến thôn quê, từ phố xá đông người đến miền xa xôi hẻo lánh, từ cao nguyên, đồng bằng đến các vùng duyên hải, từ các nước văn minh đến các quốc gia trong thế giới thứ ba, từ Giêrusalem đến Á Châu, Âu Châu, Mỹ Châu, Phi Châu, Úc Châu, các Châu Đại Dương, từ Roma đến Pháp, Tây Ban Nha, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Ḥa Lan, Hoa Kỳ, Canada, Anh, Ái Nhĩ Lan, Ba Lan, Ecuador, Togo, Mozambique, Ấn Độ, Phi Luật  Tân, Ba Tây, Đại Hàn, Trung hoa, Việt Nam, Mỹ Tho, Kinh Cùng, Đức Ḥa, Hậu Nghĩa, Tân An, Thủ Ngữ ... Bài ca này được hát lên bằng mọi ngôn ngữ, mọi thổ ngữ, thổ âm và cho đến thời sau hết bài ca này sẽ tiếp tục vang vọng tại mọi nơi, mọi lúc và mọi dân tộc.

     Tất cả chúng ta, Quí Cha Giáo Sư, Anh em Cựu Chủng Sinh Gioan 23, những người đă và đang hát lên bài trường ca này, xin Chúa cho chúng ta trung thành ca vang măi để sau này họp mặt với toàn thể triều Thần Thánh trên Thiên quốc đem hết tâm t́nh cùng hợp xướng bài trường ca với sự hiện diện của vị Ca Trưởng là Đức Giêsu, Đấng đă đến trên thế gian để chuộc tội và mang con người về t́nh yêu vĩnh cửu của Ngài trên Thiên quốc.

                           Gioan Lưu Mai Khiên, SVD

                             (Cựu Chùng Sinh 1969)


 

 


Webmaster: Pham Long